“ธกส.”คาด 7 ปีล้างหนี้ จำนำข้าว
ReadyPlanet.com
ซื้อ อุปกรณ์การเกษตร ราคาถูก มีให้เลือกหลากหลาย - ส่งฟรี ส่งไว เก็บเงินปลายทาง ช้อปออนไลน์ 24 ชั่วโมง ช้อปที่เดียว.ครบ
ศูนย์รวมอุปกรณ์ก่อสร้างราคาพิเศษ เกรียง เกรียงโป๊วสี เกรียงฉาบ เกรียงขัดมัน แท่นตัดกระเบื้อง มีดตัดกระจก กะบะพีวีซี ถังปูน อ่างผสมปูน โม่ผสมปูน ลูกกลิ้งทาสี
อุปกรณ์งานไฟฟ้า มีอะไรบ้าง? ปลั๊กและสวิทช์ไฟฟ้า : ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง สวิทช์ไฟ ซึ่งสวิทช์ไฟก็มีหลายแบบให้เลือกหลายแบบ อาทิ ชุดสวิทช์ สวิทช์ Sensor สวิทช์อินฟาเรด
เบ็ดเตล็ด อุปกรณ์ ก่อสร้าง การเกษตร และเครื่งอมืออื่นๆ
dot


  [Help]
dot
dot

dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
“ธกส.”คาด 7 ปีล้างหนี้ จำนำข้าว

 

“ธกส.”คาด 7 ปีล้างหนี้ จำนำข้าว ชี้ขาดทุน 4 แสนล้านบ. เตรียมออกพันธบัตรหาเงินชดเชย

นาย ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า จากภาระของโครงการรับจำนำข้าวทั้งหมด 7.55 แสนล้านบาท เป็นภาระของโครงการที่เกิดขึ้นก่อนปี 2554 ประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือ 7 แสนกว่าล้านบาท เป็นโครงการของรัฐบาลชุดที่แล้ว จากโครงการรับจำนำข้าวทุกเมล็ดนั้น ถ้ารัฐบาลใช้อัตราการชำระหนี้ และการระบายข้าว ในระดับปัจจุบัน เป็นฐานการชำระหนี้โครงการดังกล่าว คาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 7 ปี จึงจะชำระหนี้ดังกล่าวได้ทั้งหมด โดยในปีงบประมาณรายจ่าย ปี 2558 กำหนดงบประมาณเพื่อชำระหนี้โครงการ ประกันรายได้ชาวนา ไว้ 6.88 พันล้านบาท และชำระหนี้โครงการรับจำนำ 7.13 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นการชำระเงินต้น 3.69 หมื่นล้านบาท และเป็นภารดอกเบี้ย อีกราว 3.4 หมื่นล้านบาทนายลักษณ์กล่าวว่า ทั้งนี้ แหล่งเงินอีกแหล่งในการชำระหนี้โครงการรับจำนำข้าวเปลือก คือ เงินที่ได้รับจากการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐบาล โดยในปีงบประมาณรายจ่าย 2558 กำหนดวงเงินรายได้ จากการระบายข้าวเพื่อมาชำระหนี้โครงการนี้ ราว 6 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ ภายใต้นโยบายของรัฐบาลชุดนี้ จะพยายามบริหารการชำระหนี้โครงการรับจำนำที่เกิดขึ้นในอดีต ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการจัดงบลงทุนพัฒนาประเทศในอนาคต ดังนั้น จึงต้องกระจายภาระการชำระหนี้โครงการนี้ไปในระยะยาว โดยปัจจุบัน โครงการรับจำนำข้าวเปลือกได้ถูกยกเลิกไปแล้ว และรัฐบาชุดปัจจุบันกำลังหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาอย่างยั่งยืนขึ้น โดยวางอยู่บนหลักการ ลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต


รายงานข่าวระบุว่า ผลขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าวที่เกิดขึ้น หากคำนวณจากรายจ่ายของรัฐบาลต่อโครงการนี้ กับรายได้ที่จะขายได้จากข้าวในสต๊อกข้าวแล้ว คาดว่า จะขาดทุนไม่ต่ำกว่า 4 แสนล้านบาท ซึ่งกระทรวงการคลังเตรียมจะออกพันธบัตรเพื่อหาเงินมาชดเชยผลขาดทุนดังกล่าว จะได้ไม่ต้องเป็นภาระกับงบประมาณ
ข่าวสาร

ข้าวใหม่ ปลามัน
ชาวนาบุรีรัมย์ร่ำไห้ถูกมิจฉาชีพตุ๋นซื้อปุ๋ยราคาถูก สุดท้ายเชิดเงินหนี
ธกส.ช่วยคนจน
ลุยยึดอายัดทรัพย์3นายทุนใหญ่โคราชปลูกอ้อย
คำทำนายภัยพิบัติประเทศไทยปีนี้
กรมวิชาการเกษตรบุกจับโรงงานกลางป่า
สารอวยพรจากเอกอัครราชทูตประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 39 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน
ครึ่งแรกปีนี้ จีนรองรับนักท่องเที่ยวด้านการเกษตรราว 500 ล้านคน
สินค้าปลอมปนในจีน
ฝนนี้..ระวัง “โรคฉี่หนู” article